HOME
LAOS
VIETNAM
MYANMAR
CAMBODIA
MALAYSIA
CHINA
Thai Land
WEBBOARD
ABOUT US

เมนู

 

MENU
 Group Tour Photos
Caravan Photos
Walk Lally
กิจรรมสัมพันธ์/สัมมนา
บริการจากเรา
การชำระเงิน/ติดต่อเรา
fortuner
วีโก้อัพเดท
ซูซูกิ
22nor
สมาพันธ์ออฟโรดแห่งประเทศไทย
landcruiser
vigo thailand
fortuneronline
ubon off road
อุบลราชธานี
Mongkol Car Center
thailand offroad
k.c.Indochinatour.com
KC-INDOCHINATOUR.COM เค.ซี.อินโดไชน่าทัวร์ ขอสงวนลิขสิทธิ์เว็บไซต์และข้อมูลเนื้อหา ห้ามทำการคัดลอกโดยไม่ได้รับอนุญาต
ติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ 08-9177-6005 ,08-4168-3535 Office : 0-4526-1422 , 08-3468-6688 Fax : 0-4524-4345
E-Mail : kcindochinatour@hotmail.com หรือ Website : www.kc-indochinatour.com
Webmaster : oa_kc@hotmail.com
เชียงราย

ท่องเที่ยวทางจังหวัดเชียงราย

 

อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งราย

ตั้งอยู่ในตัวเมืองเชียงราย บริเวณทาง แยกที่จะไปอ.แม่จัน
พ่อเม็งรายเป็น กษัตริย์องค์ที่ 25 แห่งราชวงค์ลวะ
เป็นโอรสของพระเจ้าลาวเม็ง และพระนางเทพคำขยาย
หรือพระนางอั้วมิ่งจอมเมือง ประสูติเมื่อวันอาทิตย์ แรม 9 ค่ำ
เดือน 3 ปีจอ พุทธศักราช 1781 หลังจากเสด็จขึ้นครองราชย์ได้ 1 ปี พระองค์ทรงสร้างเมืองเชียงรายเป็นเมืองหลวงแทนหิรัญนครเงินยาง
และเสด็จสวรรคตในปีพุทธศักราช 1860

วัดพระสิงห์

ตั้งอยู่ ถนนสิงหไคล ริมแม่น้ำกกใกล้ศาลากลางจังหวัด แต่เดิมเคยเป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธสิหิงค์องค์ที่ประดิษฐานอยู่ ณ วิหารลายคำ วัดพระสิงห์ เชียงใหม่ในปัจจุบัน ตามประวัติเล่าว่า เจ้ามหาพรหม พระอนุชาของพระเจ้ากือนากษัตริย์ผู้ครองนครเชียงใหม่ ได้อัญเชิญพระพุทธสิหิงค์มาจาก เมืองกำแพงเพชร พระเจ้ากือนาได้โปรดฯ ให้ประดิษฐานไว้ ณ เมืองเชียงใหม่ ต่อมาพระเจ้ามหาพรหม ทูลขอยืมพระพุทธสิหิงค์มาประดิษฐานไว้ที่เมืองเชียงราย เพื่อหล่อจำลอง แต่เมื่อสิ้นบุญพระเจ้ากือนา และพระเจ้าแสนเมือง ราชนัดดาของพระองค์ได้เสด็จขึ้นครองเมืองเชียงใหม่ เจ้ามหาพรหม คิดจะชิงราชสมบัติจึงยกกองทัพจากเชียงราย ไปประชิดเมืองเชียงใหม่ แต่เจ้าแสนเมืองก็สามารถป้องกันเมืองได้อีก ทั้งยกทัพตีทัพเจ้ามหาพรหมมาถึงเชียงราย และครั้งนี้เองที่ทรงอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์คืนกลับไปประดิษฐานอยู่ที่พระสิงห์เชียงใหม่สืบมา วัดนี้นอกจากเคยเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธสิหิงค์แล้ว ยังมีรอยพระพุทธบาทจำลองบนแผ่นศิลากว้าง 5 นิ้ว ยาว 2 ฟุต มีอักษรขอมโบราณจารึกว่า "กุศลาธมมา-อกุศลาธมมา" สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยพระเจ้าเม็งรายมหาราช

วัดร่องขุ่น

ก่อนเข้า ตัวเมืองเชียงรายทางทิศใต้ประมาณ 13 กิโลเมตรตรงสามแยกไฟแดงทางเข้าน้ำตกขุนกรณ์
จะเป็นที่ตั้งของวัดร่องขุ่น ซึ่งห่างถนนใหญ่เพียง 100 เมตร
เท่านั้น วัดร่องขุ่น อยู่ในท้องที่ตำบลอ้อดอนชัย
อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย เป็นวัดบ้านเกิดของ
อาจารย์ เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ จิตรกรชื่อดังของไทย
ผู้ฝากผลงานด้านพุทธศิลป์ที่เกรียงไกร วิจิตรวิไล
และอลังการคณานับไว้บนผืนแผ่นดินไทย
และต่างประเทศจนเป็นที่ยอมรับไปทั่วโลก
ตำบลป่าอ้อดอนชัย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย 57000
โทร (053) 673-579  

วนอุทยานน้ำตกขุนกรณ์

อยู่บนเทือกเขาดอยช้าง ต.แม่กรณ์ ห่างจากตัวเมืองตามทางหลวงหมายเลข1211 ประมาณ 18 กม. เลี้ยวขวาเข้าไป 12 กม. หรือไปตามทางหลวงหมายเลข1 สายเชียงราย-พะเยา ประมาณ 15 กม. จะมีป้ายแยกขวาไปอีก 17 กม. ถึงที่ทำการวนอุทยานฯ แล้วเดินเท้าไปยังตัวน้ำตกอีกประมาณ 30 นาที น้ำตกขุนกรณ์เป็นน้ำตกที่สูงและสวยที่สุดของจังหวัดเชียงราย ชาวบ้านเรียกว่า "น้ำตกตาดหมอก" มีความสูงถึง 70 ม.สองข้างทางที่เดินเข้าสู่ตัวน้ำตกเป็นป่าเขาธรรมชาติร่มรื่น

วัดพระแก้ว
อยู่ใจกลางเมืองเชียงราย ที่ถนนไตรรัตน์ เป็นที่ค้นพบพระแก้วมรกตหรือพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร ที่ประดิษฐานอยู่ ณ วัดพระแก้ว กรุงเทพฯ ในปัจจุบัน ตามประวัติกล่าวว่า เมื่อปี พ.ศ. ๑๘๗๙ ในสมัยพระเจ้าสามฝั่งแกนเป็นเจ้าเมืองครองเชียงใหม่นั้น ฟ้าได้ผ่าเจดีย์ร้างองค์หนึ่ง และได้พบพระพุทธรูปลงรักปิดทองอยู่ภายในเจดีย์ ต่อมารักกะเทาะออกจึงได้พบว่าเป็นพระพุทธรูปสีเขียวที่สร้างด้วยหยก ซึ่งก็คือพระแก้วมรกตนั่นเอง ปัจจุบันวัดนี้เป็นที่ประดิษฐาน "พระหยก" ซึ่งสร้างขึ้นใหม่ในวาระครบ ๙๐ พรรษา ของสมเด็จพระศรีนครินทรบรมราชชนนี

ไร่แม่ฟ้าหลวง

เป็นมูลนิธิ ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านป่างิ้ว ต.รอบเวียง
ห่างจากตัวเมืองเชียงรายประมาณ 4 กม. โดยใช้เส้นทางผ่านหน้าค่ายเม็งรายมหาราชไปทางวัดฮ่องลี่ สำหรับที่มาครั้งแรกนั้นได้มีโครงการให้การศึกษา
แก่ชาวเขาในลักษณะเดินสอนเกิดขี้น ต่อมาเปลี่ยนแนวความคิดที่จะนำชาวเขาเข้ามาทำการศึกษา
ในตัวเมืองโดยเข้าศึกษา ในโรงเรียนทั่วไป เพื่อที่เมื่อสำเร็จการศึกษาแล้วจะได้กลับไปให้ความรู้แก่ชุมชนเดิม
ต่อไปหลักจากนั้นได้ถวายโครงการดังกล่าวแด
่สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีฯ และจัดตั้งเป็นมูลนิธิไร่แม่ฟ้าหลวงขี้น

ศูนย์หัตถกรรม

ตั้งอยู่ เลขที่ 273 หมู่ 5 ถนนพหลโยธิน จากตัวเมืองไปตามเส้นทางไปอ.แม่จัน ประมาณ ๓ กม. (ติดถนนใหญ่ด้านขวามือ) มีการสาธิตการทอผ้า  และทำเซรามิก จำหน่ายสินค้าที่ผลิตในศูนย์ฯ และสินค้าจากพม่า เปิดให้นำท่องเที่ยวเข้าชมการทำงานและซื้อสินค้าได้ทุกวัน

รัตนาการ์เด้นท์

ดำเนินการโดยเอกชน ตั้งอยู่ที่ต.แม่กรณ์ ห่างจากตัวเมืองไปตามทางหลวงหมายเลข 1211 ประมาณ 15 กม. เส้นทางเดียวกับทางไปวนอุทยานน้ำตกขุนกรณ์ จัดทำเป็นสวนไม้ดอกไม้ประดับและกล้วยไม้นานาชนิด ทั้งในและต่างประเทศ เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้ภายในมีบริการร้านอาหารและที่พัก สอบถามรายเอียด โทร (01)925-5945, 960-5509

กู่พระเจ้าเม็งราย

ตั้งอยู่หน้าวัดงำเมือง บนดอยงำเมือง ในเขตเมืองเชียงราย
กู่นี้เป็นอนุสาวรีย์สำคัญแห่งหนึ่ง
เพราะเป็นที่บรรจุอัฐิของพ่อขุนเม็งรายมหาราช
ตามประวัติกล่าวว่าพระเจ้าไชยสงคราม ราชโอรสพระเจ้าเม็งรายเมื่อได้มอบราชสมบัติให้พระเจ้าแสนภูราชโอรส
ให้ขึ้นครองนครเชียงใหม่แล้ว พระองค์ก็นำอัฐิพระราชบิดามาประทับ
อยู่ที่เมืองเชียงราย และได้โปรดเกล้าฯ
สร้างกู่บรรจุอัฐิของพระราชบิดาไว้ ณ ดอยงำเมืองแห่งนี้
วัดพระธาตุดอยจอมทอง
อยู่บนดอยจอมทองริมฝั่งแม่น้ำกก ในเขตตัวเมืองเชียงราย
ตามตำนานเล่าว่าเป็นพระธาตุเก่าแก่ที่มีก่อน
ที่พ่อขุนเม็งรายจะทรงสร้างเมืองเชียงราย
โดยเล่าว่าพระยาเรือนแก้วผู้ครองนครไชยนารายณ์ทรงสร้างขึ้น
เมื่อปี พ.ศ. 1483 สันนิษฐานว่า เมื่อพ่อขุนเม็งรายทรงพบชัยภูมิ
ที่สร้างเมืองเชียงรายจากดอยจอมทอง
นั้นคงจะมีการบูรณะองค์พระธาตุใหม่พร้อมๆ กับการสร้างเมืองเชียงราย นับว่าพระธาตุดอยจอมทองเป็นปูชนียสถานสำคัญในตัวเมืองเชียงรายแห่งหนึ่ง

 สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ฯ เชียงราย

ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงรายประมาณ ๘ กม. บนเส้นทางเชียงราย-แม่จัน เข้าไปทางด้านหลังสถาบันราชภัฏเชียงราย ภายในสวนมีทัศนียภาพสวยงาม บรรยากาศร่มรื่นในเนื้อที่ 620 ไร่ มีหนองบัวที่กว้างขวางถึง 223 ไร่ ซื่งเป็นส่วนที่ทำให้สถานที่แห่งนี้น่าไปพักผ่อนหย่อนใจเพราะน้ำในหนองบัวใสเย็น และเต็มเปี่ยมตลอดปีบนพื้นที่รอบหนองบัวเป็นที่ตั้งของพลับพลา ศาลาพักแดดและมีสวนปาล์ม สวนไผ่อยู่บนที่ลาดเนินเขา

แม่น้ำกก

เป็นแม่น้ำที่ไหลผ่านตัวเมืองเชียงราย มีความยาวรวมทั้งสิ้น ๑๓๐ กม. นักท่องเที่ยวสามารถเช่าเรือจากท่าเรือริมแม่น้ำจากตัวเมืองเพื่อท่องเที่ยว
ชมทัศนียภาพของแม่น้ำกก ซึ่งสองฟากฝั่งเป็นป่าเขาที่สวยงามตามธรรมชาติ นอกจากนี้ยังสามารถแวะชมหมู่บ้านชาวเขาเผ่าต่างๆ เช่นอีก้อ ลีซอ กะเหรี่ยง ฯลฯ หรือแวะปางช้างเพื่อนั่งช้างเที่ยวป่ารอบบริเวณนั้นก็ได้ อัตาค่าเช่าเหมาเรือขึ้นอยู่กับระยะทาง

ล่องแก่งแม่กก ท่าตอน-เชียงราย
ท่าตอนเป็นหมู่บ้านริมแม่น้ำกก เหนือขึ้นไปจากอ.ฝาง 24 กม. จากเชียงใหม่มีรถประจำทางออกจากประตูช้างเผือกไปลงที่ฝางใช้เวลาประมาณ 4 ชม. แล้วจะพมีรถสองแถววิ่งประจำระหว่างฝางกับท่าตอน ใช้เวลาประมาณ 30 นาที มีเรือหางยาวบริการถึงเชียงราย ออกจากท่อตอนเวลา 12.30 น ถึงเชียงราย 16.30 น. และจากเชียงรายเวลา 10.30 น. ถึงท่าตอน 15.30 น. ระยะทางประมาณ 80 กม. ค่าโดยสารคนละ 170 บาท เหมาลำ ลำละ 1,700 บาท จุประมาณ 8-10 คน นอกจากนี้ยังมีบริการล่องแพตามลำน้ำกกจากท่อตอนไปเชียงราย ใช้เวลา 3 วัน 2 คืน รายละเอียดต่อต่อร้านชาวแพ (ทิพย์เทรเวล) 211  ม. 3  ต.ท่าตอน อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ โทร (053) 459312 หรือ (01) 981-1780

ดอยแม่สลอง

เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านสันติคีรี เดิมชื่อ บ้านแม่สลองนอก เป็นชุมชนของผู้อพยพจากกองพล 93 ที่ถูกทางการพม่าปราบปรามอย่างรุนแรง จนหนีเข้ามาในเขตไทย 2 กองพัน คือ กองพันที่ 3 เข้ามาอยู่ที่อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ และกองพันที่ 5 อยู่ที่บ้านแม่สลองนอกตั้งแต่ ปี 2504ในช่วงเดือนธันวาคมถึงกุมภาพันธ์ จะมี ดอกนางพญาเสือโคร่ง ซึ่งเป็นซากุระพันธุ์ที่เล็กที่สุดสีชมพูอมขาวบานสะพรั่งตลอดแนวทางขึ้นดอยแม่สลอง เป็นพันธุ์ไม้ที่เคยหาชมได้ยากในเมืองไทย เพราะเจริญเติบโตอยู่แต่เฉพาะในภูมิอากาศหนาวจัดเท่านั้น ถ้าเราได้ไปเยือนแม่สลองรีสอร์ท เราจะพบดอกซากุระบาน และเมื่อมองไปบนดอยสูงใกล้ๆ เราจะพบพระธาตุองค์หนึ่งอยู่บนยอดดอย ซึ่งสามารถเดินทางด้วยเท้าจากรีสอร์ทไปได้

หมู่บ้านอีก้อดอยแสนใจ

จากศูนย์พัฒนาสงเคราะห์ชาวเขา ซึ่งตั้งอยู่ระหว่างเส้นทางขึ้นสู่ดอยแม่สลอง จะมีทางเดินแยกไปอีกเป็นระยะทาง 5 กม.ถึงหมู่บ้านอีก้อ ดอยแสนใจเป็นหมู่บ้านใหญ่ ชาวเขาเผ่าอีก้อมีเครื่องแต่งกายที่สวยงาม และมีประเพณีที่น่าสนใจคือ ประเพณีโล้ชิงช้า ซึ่งจัดขึ้นในราวเดือนสิงหาคมของทุกปี การเดินทางไปยังหมู่บ้านอีก้อควรใช้รถที่มีกำลังเครื่องยนต์สูง เพราะทางขึ้นค่อนข้างสูงชัน

 ดอยหัวแม่คำ

จากเชียงรายใช้เส้นทางเดียวกับทางขึ้นดอยแม่สลอง
แต่เมื่อเดินทางถึงบ้านอีก้อสามแยกแล้ว แยกเข้าเส้นทางที่ไปบ้านเทอดไทย จากนั้นจะพบทางแยกอีกครั้ง ให้เลี้ยวซ้ายเข้าบ้านห้วยอิ้น ระหว่างทางจะผ่านหมู่บ้านชาวเขาซึ่งตั้งอยู่เป็นระยะ
บ้านหัวแม่คำอยู่เกือบสุดชายแดนพม่า เส้นทางเป็นทางลูกรัง คดโค้งไปมาตามทิวเขา ใช้เวลาเดินทางราว 3-4 ชม. ดอยหัวแม่คำเป็นที่ตั้งหมู่บ้านชาวเขาขนาดใหญ่ประกอบด้วยเผ่าลีซอ อีก้อ ม้ง และมูเซอ ในช่วงเวลาซึ่งตรงกับวันตรุษจีนของทุกปี ชาวลีซอจะจัดงานประเพณีกินวอ ในวันนั้นชาวลีซอจะแต่งกายสวยงาม มีการกินเลี้ยง เต้นระบำ รื่นเริง เป็นเวลา 7 วัน 7 คืน และในเดือนพฤศจิกายนจะเป็นช่วงท ี่ดอยหัวแม่คำบานงดงามไปด้วยดอกบัวตองบาน
สีเหลืองสดใสบานสะพรั่งอยู่ทั่วไปตามแนวเขา

วัดสังฆาแก้วดอนหัน

มีประวัติว่า สร้างโดยพรเจ้าลวจักราช เมื่อต้นพุทธศตวรรษที่ 12 แต่หลักฐานที่พบแสดงว่ามีอายุอยู่ในช่วงไม่เกินพุทธศตวรรษที่ 21 กรมศิลปากรได้ขุดพบหลักฐานที่พบแสดงว่ามีอายุอยู่ในช่วงไม่เกิน พุทธศตวรรษที่ 21 กรมศิลปากรได้ขุดพบภาพขูดขีดบนแผ่นอิฐเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับพระชาติของพระพุทธเจ้า ตอนพระเวสสันดรชาดก เช่น พระเวสสันดรเดินป่า ชูชกเฝ้าพระเวสสันดร เป็นต้น นอกจากนี้ยังพบชิ้นส่วนจิตรกรรมฝาผนังที่หลุดพังมาจากผนังวิหารมีสภาพแตกหัก แต่ยังคงเหลือลักษณะของสีและตัวภาพซึ่งใช้สีชาดและสีแดงเพียง 2 สี นับได้ว่าเป็นการค้นพบที่สำคัญทางวิชาการอย่างยิ่ง

น้ำตกบ้านไร่ ทะเลสาบเชียงแสน

อยู่บ้านไร่ หมู่ที่ 9 ต.บ้านแซว ห่างจากที่ว่าการ อ.เชียงแสนไปทางทิศใต้ ระยะทางประมาณ 15 กม.เศษ โดยเส้นทางรพช. สายบ้านเวียง-เชียงของ (สายเดียวกันกับไปพระธาตุผาเงา) เป็นน้ำตกธรรมชาติตกจากดอยผาแตก บริเวณน้ำตกเป็นป่าร่มรื่น

เป็นอ่างเก็บน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ที่ตำบลโยนก ในเขตอำเภอเชียงแสน ตามทางสายเชียงแสน-แม่จันไปประมาณ ๕ กม. แยกซ้ายตรงกม.ที่ ๒๗ เข้าไปอีก ๒ กม. ในฤดูหนาวจะมี ฝูงนกน้ำอพยพมาอาศัย ริมทะเลสาปมีร้านอาหารและที่พัก

วัดพระเจ้าล้านทอง

อยู่ในเขตกำแพงเมือง เจ้าทองงั่ว ราชโอรสพระเจ้าติโลกราชเป็นผู้สร้างเมื่อ พ.ศ. 2032 ได้ทรงหล่อพระพุทธรูปองค์หนื่งหนักล้านทอง (1,200 กก.) ขนานนามว่า พระเจ้าล้านทอง เป็นพระประธานหน้าตักกว้าง 2 ม. สูง 3 ม.เศษ ในวัดนี้ยังมีพระพุทธรูปอีกองค์หนึ่งได้มาจากวัดทองทิพย์ซึ่งเป็นวัดร้าง เรียกกันว่า พรเจ้าทองทิพย์เป็นพระพุทธรูปทองเหลือง พระพักตร์งดงามมาก ลักษณะเป็นพระพุทธรูปสมัยสุโขทัย หน้าตักกว้าง 1 ศอก 15 นิ้ว สูง 2 ศอก 10 นิ้ว
 
โรงแรมที่พัก
   เชียงราย
บ้านณัฐวดี รีสอร์ท เชียงราย
  แม่สลองวิลล่า
  อัมพรรีสอร์ท
 ภูวิวรีสอร์ท
 วันลิยา รีสอร์ท
 ภูตะวัน รีสอร์ท
 เฮือนเหนือ รีสอร์ท
 ศรีเวียงรีสอร์ท แอนด์ สปา
 รุ่งตะวัน รีสอร์ท
  เวียงโยนก
 ไร่แสงอรุณ
  แม่ยาว รีสอร์ท
  ลักษวรรณ รีสอร์ท & สปา
  ธรรมชาติ รีสอร์ท
  โรงแรม เรือนอินทร์ รีสอร์ท
  โรงแรมเดอะริเวอร์เฮาส์      รีสอร์ท แอนด์ สปา
  นาคาฮิลล์ รีสอร์ท
  เชียงรายฮิลล์รีสอร์ท
  สวนทิพย์วนา รีสอร์ท     
  Golden Pine Resort
  มันตรินี บูติครีสอร์ท
  ม่อนฟ้าใส
  ภูใจใส รีสอร์ท แอนด์ สปา
  บ้านจ้อง ล้านนา รีสอร์ต
  น้ำชง การ์เด้น โฮมสเตย์
  ทีค การ์เด้น รีสอร์ท แอนด์       สปา
  เดอะ ลีเจนด์ เชียงราย
  คุ้มเจ้ารีสอร์ท
 
 ทัวร์ทั่วไทย...ไปก่อนใคร
   ภาคเหนือ (NORTH)
   ภาคกลาง (CENTRAL)
   ภาคใต้ (SOUTH)
   ภาคตะวันออก (EAST)
   ภาคอีสาน (์NORTH-EAST)
 
 ทัวร์ต่างประเทศ
   สปป.ลาว (LAOS)
   เวียดนาม (VIETNAM)
   กัมพูชา (CAMBODIA)
   จีน (CHINA)
   มาเลเซีย (MALAYSIA)
   พม่า (MYANMAR)
   ประเทศอื่น ๆ
 
 เกี่ยวกับการท่องเที่ยว
   การท่องเที่ยว (ท.ท.ท.)
   สมาคมธุรกิจท่องเที่ยว
   สมาคมท่องเที่ยว
   สนง.พัฒนาการท่องเที่ยว
  
 เตรียมข้อมูลก่อนเดินทาง
   กรมการกงศุล Pass Port
   เช็คสภาพอากาศ
   แผนที่ไทย
   100 แผนที่ไทย  
 
 สายการบิน
   การบินไทย (Thai Airway)
   แอร์เอเซีย (Air Asia)
   Bangkok Airway
   นกแอร์ (Nok Air)
   วัน ทู โก (One Two Go)
   บี พี แอร์ (BP Air)
   Tiger Air
   Jet Star Asia
   Singapore Airline
   Malaysia Airline
   Cathay Pacific
   Air China
   Indian Airline
   China Eastern
   Finnair
   Emirates
   Egypt Air
   Lao Airline
   Vietnam Airlines
 
 รถยนต์ : รถโดยสาร : รถไฟ
   บริษัทขนส่งจำกัด (บ.ข.ส.)
   นครชัยแอร์
   เชิดชัย กรุ๊ป
   การรถไฟแห่งประเทศไทย
  
 Web อื่นๆ น่าสนใจ
   โฟโต้ออนทัวร์
   แปล ไทย-อังกฤษ
   Hotmail
   Yahoo
   Google
   Hi 5
 
 มุมหาความรู้-ข่าวสาร
   นสพ.ไทยรัฐ
   นสพ.ผู้จัดการ
   นสพ.เดลินิวส์
   นสพ.ข่าวสด
   นสพ.มติชน
   นสพ.คมชัดลึก
   ข่าวบันเทง
   สยามกีฬา
   นสพ.ท้องถิ่นรักอุบล
 
 ธนาคาร (การเงิน)
   ธนาคารกรุงเทพ
   ธนาคารกรุงไทย
   ธนาคารไทยพาณิชย์
   ธนาคารกสิกรไทย
   ธนาคารกรุงศรีอยุธยา
   ธนาคารธนชาติ
   ธนาคารนครหลวงไทย
   ธนาคารเกียรตินาคิน
   ธนาคารออมสิน
 
  Web Links